Lớp học

LỚP HỌC Yoga KỂ CHUYỆN NÀO PHÙ HỢP VỚI BÉ?

Các lớp Yoga cho trẻ em tại Yoga Planet – Yoga Kể chuyện trẻ em được xây dựng dựa trên nghiên cứu nhiều năm của các nhà tâm lý học, các chuyên gia về sự phát triển trẻ em và đặc biệt là những bậc thầy yoga trẻ em. Hệ thống giáo trình được vẽ hoàn toàn bằng tay và chia riêng theo từng cấp độ, nhóm tuổi, sẽ giúp trẻ phát huy tối đa sức sáng tạo, vẽ nên một môi trường đa màu sắc kích thích giác quan.

Phương pháp Yoga Kể chuyện và các lớp Yoga cho trẻ em đòi hỏi một người giáo viên phải có kĩ năng duy trì sự cân bằng nhưng vẫn đầy đủ sự sáng tạo và linh hoạt. Trẻ vừa được học những động tác yoga khoẻ khoắn, vừa được trở thành một phần của câu chuyện; vừa học được cách yêu thương bản thân, vừa thoả mãn trí tượng tượng phong phú.

 

Với nguyên tắc đặt trẻ vào trọng tâm trong mỗi câu chuyện, chúng tôi xây dựng nội dung bài học theo những tiêu chí sau:

·      Phù hợp cho sự phát triển thể chất ở mỗi độ tuổi khác nhau của trẻ;

·      Phát triển toàn diện mọi mặt từ thể chất, tâm hồn đến trí não;

·      Giáo trình học chất lượng cao với cả hai ngôn ngữ, tiếng Anh và tiếng Việt;

·      Quá trình thực hiện và tham gia lớp tập yoga kể chuyện quan trọng hơn kết quả;

·      Mọi hoạt động sẽ được diễn ra cùng nhau để tăng tương tác và kết nối;

·    Vì cha mẹ chắc chắn luôn là người bạn đồng hành tốt nhất trong quá trình phát triển của trẻ, vậy nên chúng tôi khuyến khích các gia đình trải nghiệm cùng con.

 

Mỗi lớp học Yoga Kể chuyện sẽ được bắt đầu với:

·      Khởi động: Làm nóng cơ thể và chuẩn bị sẵn sàng cho buổi học với âm nhạc và trò chuyện.

·      Phiêu lưu: Áp dụng lần lượt từng tư thế, bài tập Yoga cho trẻ em qua từng câu chuyện kể theo chủ đề.

·      Thư giãn: Tận hưởng khoảng thời gian nghỉ ngơi và cảm nhận những thay đổi, cảm xúc của bản thân.

·    Khám phá: Tự tin, sáng tạo và tham gia những hoạt động mang tính kết nối, mở rộng nhận thức và tư duy.Yoga cho trẻ em

Cấp độ A (2 – 4 tuổi)

TÌM HIỂU Hành tinh Yoga

CẤP ĐỘ HẠT - RỄ

Trong gian đầu của nhận thức, sự phát triển của trẻ được thực hiện thông qua hành vi bắt chước, trẻ quan sát mọi thứ xung quanh từ bố mẹ, thầy cô, hay thậm chí là những người bạn, anh chị lớn hơn. Từ đó, trẻ học được cách cư xử, phản ứng, cảm nhận cảm xúc để giải quyết những tình huống trong cuộc sống. 

 

Chính vì vậy, những lớp học Yoga cho trẻ em ở lứa tuổi này được xây dựng nhằm thúc đẩy, khuyến khích trẻ bắt đầu tìm kiếm những chuyển động của cơ thể thông qua các tư thế yoga đơn giản, các câu chuyện, hình ảnh, màu sắc mà trẻ quan tâm.

Level 1 (2 – 4 tuổi)

Bắt đầu Hành tinh Yoga

SEED LEVEL - SPROUT LEVEL

Khoảng thời gian này, sự phát triển của bé được thực hiện thông qua bắt chước người khác. Trên cơ sở ấy, các bài học ở Hành tinh Yoga được khơi mở nhẹ nhàng nhằm khuyến khích trẻ bắt đầu tò mò và khám phá chuyển động cơ thể một cách khác lạ từ những câu chuyện và các tư thế Yoga đơn giản.

Cấp độ B (5 – 6 tuổi)

Khám phá Hành tinh Yoga

CẤP ĐỘ MẦM - CÂY

Hành trình khám phá hành tinh Yoga bắt đầu từ đây. Trí tưởng tượng, sức sáng tạo của trẻ sẽ được dẫn dắt, bồi đắp qua từng câu chuyện. Và dĩ nhiên, mức độ phức tạp của câu chuyện hay các tư thế yoga cho trẻ em cũng sẽ được nâng dần, nhưng vẫn đảm bảo phù hợp với sự phát triển thể chất của trẻ.

 

Ở giai đoạn này, không chỉ đơn thuần là vấn đề thể chất, mà trẻ sẽ được học được cách khai thác, bày tỏ những cảm xúc bên trong thông qua các tính cách nhân vật và bài học rút ra sau mỗi câu chuyện.

 

Level 2 (5 – 6 tuổi)

Khám phá Hành tinh Yoga

SEED LEVEL - SPROUT LEVEL

Hành trình khám phá hành tinh Yoga bắt đầu. Từng sự khám phá, sáng tạo của bé sẽ được dẫn dắt qua những câu chuyện kể. Các câu chuyện bắt đầu phức tạp hơn kèm với đó là những tư thế Yoga phù hợp với sự phát triển thể chất của bé ở giai đoạn này. 

Trẻ dần hình thành những khái niệm dựa trên từng điều chúng học được từ câu chuyện. Những câu chuyện giúp trẻ khám phá, trải nghiệm nhiều cảm xúc khác nhau và học cách bày tỏ cũng như phát hiện những tín hiệu cảm xúc từ người khác.

Cấp độ C (7 – 8 tuổi)

Hành tinh Yoga Phiêu lưu

CẤP ĐỘ CÀNH - LÁ

Ở cấp độ này, trẻ chính là người quyết định góc nhìn, cách tiếp cận ở mỗi câu chuyện. Và điều này sẽ là khác nhau ở mỗi trẻ. Dựa trên các chủ để trẻ học tại trường, các vấn đề trẻ thường gặp phải, mà những bài tập yoga sẽ sinh động và đòi hỏi tính tư duy cũng như cách giải quyết.

 

Nhiều tư thế yoga ở mức độ khó và chuyên sâu sẽ giúp trẻ bước ra khỏi vùng an toàn của bản thân, sẵn sàng cho những điều mới mẻ, thú vị đang chờ phía trước.

Level 3 (7 – 8 tuổi)

Hành tinh Yoga Phiêu lưu

SEED LEVEL - SPROUT LEVEL

Ở lứa tuổi từ 7 đến 8, các khái niệm trẻ học sẽ được hình thành dựa trên sự suy luận, giới hạn tư duy ở những đối tượng và sự kiện quen thuộc. Vì thế, trẻ vẫn hứng thú với một lớp học Yoga theo câu chuyện kể, nhưng theo một hướng tiếp cận khác. 

Dựa trên các chủ để bé được học ở trường, các vấn đề trẻ thường gặp phải, các câu chuyện Yoga mang lại cho con những khám phá mới lạ và bắt đầu với những câu chuyện phức tạp hơn.

Nhiều tư thế Yoga quen thuộc hơn với người lớn mà vẫn dựa trên kết cấu của câu chuyện, nhưng khi trẻ bắt đầu phát triển hơn về thể chất cũng như tinh thần thì việc tập luyện Yoga sẽ ở mức độ chuyên sâu hơn.

Cấp độ D (9 – 10 tuổi)

Hành tinh Yoga Phản xạ

CẤP ĐỘ HOA - QUẢ

Cây phát triển tốt ắt sẽ nở hoa, ở cấp độ này, những đứa trẻ tại Yoga Planet – Yoga Kể chuyện trẻ em sẽ được làm quen với các động tác yoga người lớn nhưng vẫn giữ tinh thần trẻ thơ.

 

9 – 10 tuổi là giai đoạn quan trọng, giai đoạn tiền dậy thì ở trẻ. Vậy nên, trẻ sẽ có nhiều thay đổi về thể chất, tư duy và suy nghĩ. Yoga cho bé ở thời điểm này chính là sự bổ trợ hoàn hảo cho quá trình phát triển khung xương, vóc dáng, chiều cao, cũng như giúp trẻ ổn định và kiểm soát tốt cảm xúc.

 

Thông qua các câu chuyện, tư thế yoga chúng tôi hướng trẻ tự tìm hiểm những điều xảy ra xung quanh bằng cách cho chính các bạn thời gian nhìn lại và tự trải nghiệm những thay đổi của bản thân. Các bài học cũng đa dạng hơn như: Trò chơi, thiền, thư giãn,…

Level 4 (9 – 10 tuổi)

Hành tinh Yoga Phản xạ

SEED LEVEL - SPROUT LEVEL

Các lớp học chuyên sâu hơn theo định hướng Yoga người lớn nhưng theo phong cách Yoga cho trẻ. 

9-10 tuổi là cầu nối giữa thời thơ ấu và thanh thiếu niên. Ở thời điểm này, trẻ bắt đầu thay đổi rất nhiều trong cách tư duy, bé sẽ bắt đầu làm quen với các khái niệm chuyên sâu liên quan đến tư thế thông qua các trò chơi, hoạt động trong lớp học sẽ được thiết kế theo chủ đề.

Những khái niệm khi giới thiệu đến bé sẽ mang tính vật lý nhiều hơn (lộn ngược, hông, chân, thân trên …) hoặc chứa đựng thông điệp về cảm xúc, tinh thần, xã hội (Tình yêu / hạnh phúc / niềm tin …). Cùng với đó, lớp học sẽ xoay quanh những chủ đề trừu tượng hơn như lòng can đảm, sự tập trung, tình bạn, tình yêu, sự tương tác và lòng tin.

BÉ HỌC YOGA KỂ CHUYỆN Ở ĐÂU?

Yoga Kể Chuyện

Tại Trường Học

Liên kết hợp tác với các trường mầm non và tiểu học khắp cả nước, Yoga Planet đang từng bước xây dựng một hệ thống giảng dạy yoga kể chuyện trẻ em đạt chuẩn Yoga Alliance. Bây giờ, trẻ đến trường không chỉ để học chữ, học hát, học múa mà còn là để học các bài tập yoga cho trẻ em, học cách lớn lên cùng các các nhân vật và câu chuyện.

Yoga Kể Chuyện

Tại Studio

Studio của chúng tôi tại địa chỉ 21 Phạm Ngọc Thạch, quận 3, TP.HCM chính là cánh cửa để trẻ bước vào một hành tinh yoga thực thụ. Từ cách bày trí lớp học, cách kết hợp hoàn hảo giữa âm nhạc và mùi hương, mỗi giờ học tại đây sẽ mang đến những trải nghiệm hoàn toàn khác biệt.

Yoga Kể Chuyện

Trực Tuyến

Chúng tôi mong muốn tạo nên những lớp học Yoga Kể chuyện trực tuyến cho trẻ em khắp Việt Nam. Và trên tất cả là bồi dưỡng một thế hệ tương lai của các bạn nhỏ không chỉ phát triển tốt về mặt thể chất mà còn sâu sắc về mặt tinh thần và cách ứng xử.

YOGA GIA ĐÌNH – ĐIỂM ĐẶC BIỆT CỦA CHÚNG TÔI


Q. Thế nào là Yoga Gia đình?
Như chính tên gọi, chúng tôi mong muốn tạo ra một không gian mà tất cả các thành viên bào gồm cả: Ông bà, cha mẹ, anh chị,… trong gia đình có thể tụ hợp và tập yoga cùng nhau.

Q. Mục tiêu của Yoga Gia đình?
Gắn kết các thành viên trong gia đình, cùng nhau vẽ nên những câu chuyện yoga hạnh phúc và biến yoga trở thành bộ môn phổ biến hơn nữa.

Q. Làm gì để được học Yoga Gia đình?
Yoga Gia đình chính là món quà đặc biệt mà Yoga Planet muốn gửi tặng đến trẻ và gia đình tại buổi tổng kết khoá học. Khi mỗi học kỳ kết thúc, Quý phụ huynh được mời đến trường để thực tế trải nghiệm thế nào là một lớp học Yoga Kể chuyển cùng trẻ.