LỚP HỌC NÀO PHÙ HỢP VỚI BÉ?

Giáo trình yoga được xây dựng dựa trên nghiên cứu của các nhà tâm lý học, các chuyên gia yoga và các chuyên gia về sự phát triển của trẻ qua từng lứa tuổi, với tất cả các giáo viên đều được chứng nhận giảng dạy từ liên đoàn yoga quốc tế Hoa Kì.

Mỗi câu chuyện được vẽ bằng tay, tích hợp với âm nhạc, những trò chơi thú vị, những màu sắc kì quan, chúng tôi tạo ra một môi trường đa giác quan cho trẻ. Phương pháp “Yoga Kể chuyện” đòi hỏi một người giáo viên phải có kĩ năng duy trì sự cân bằng của lớp học “có cấu trúc” nhưng vẫn sáng tạo và linh hoạt, từ đó những trẻ em tham gia lớp học sẽ học được cách lắng nghe bản thân chúng và thể hiện sáng tạo.

Trẻ trong lớp Yoga Kể chuyện sẽ được khuyến khích để học cách tôn trọng và chú ý đến cơ thể của mình, luôn phải cảm thấy thoải mái khi thực hiện những tư thế và chỉ luyện tập khi chúng thực sự sẵn sàng.

Từng cấp học được thiết kế và xây dựng dựa trên nguyên tắc duy nhất – “đặt trọng tâm vào trẻ”. Từ đó, chúng tôi hình thành từng bài dạy theo cơ cấu:

  • Phù hợp cho sự phát triển thể chất ở mỗi độ tuổi khác nhau của trẻ.
  • Phát triển toàn diện mọi mặt từ thể chất đến tâm hồn, trí não.
  • Những tài liệu học tập chất lượng cao với cả hai ngôn ngữ, tiếng anh và tiếng việt cho cả ba mẹ cùng con thực hành tại nhà.
  • Quá trình thực hiện và tham gia lớp tập yoga quan trọng hơn kết quả.
  • Mọi hoạt động sẽ được diễn ra cùng nhau để tăng tương tác và kết nối.
  • Tài liệu học tập chất lượng kèm theo dành cho giáo viên và phụ huynh khi ứng dụng tại nhà.

Vì cha mẹ chắc chắn luôn là người bạn đồng hành tốt nhất trong qúa trình phát triển của con, chúng tôi khuyến khích các gia đình trải nghiệm cùng con thông qua những cuốn sách yoga cùng với nhiều tài liệu học tại nhà. Cùng với đó, Yoga Planet cũng sẽ có những bài học trực tuyến thường xuyên cùng với cộng đồng yoga.

Mỗi lớp sẽ được bắt đầu với:

  • Khởi động: làm nóng cơ thể và chuẩn bị sẵn sàng cho buổi học với âm nhạc và trò chuyện.
  • Phiêu lưu: áp dụng lần lượt từng tư thế, bài tập Yoga qua những câu chuyện kể theo chủ đề.
  • Thư giãn: tận hưởng khoảng thời gian nghỉ ngơi và cảm nhận những thay đổi, cảm xúc của bản thân.
  • Khám phá: tự tin, sáng tạo và tham gia những hoạt động mang tính kết nối, mở rộng nhận thức và tư duy.

Level 1 (2 – 4 tuổi)

Bắt đầu Hành tinh Yoga

CẤ ĐỘ HẠT - RỄ

Trong thời thơ ấu, sự phát triển của trẻ được thực hiện thông qua sự bắt chước – trẻ quan sát những đứa trẻ khác, cha mẹ, giáo viên, các thành viên khác trong gia đình từ đó học cách cư xử, phản ứng, cảm nhận cảm xúc của người khác trong cách giải quyết những tình huống trong cuộc sống. Chính vì vậy, những lớp học ở lứa tuổi này khuyến khích trẻ bắt đầu tìm kiếm chuyển động của cơ thể bằng những câu chuyện dựa trên chủ đề trẻ quan tâm.

Trên cơ sở ấy, các bài học ở Hành tinh Yoga được khơi mở nhẹ nhàng nhằm khuyến khích trẻ bắt đầu tò mò và khám phá chuyển động cơ thể một cách khác lạ từ những câu chuyện và các tư thế Yoga đơn giản.

Level 1 (2 – 4 tuổi)

Bắt đầu Hành tinh Yoga

SEED LEVEL - SPROUT LEVEL

Khoảng thời gian này, sự phát triển của bé được thực hiện thông qua bắt chước người khác. Trên cơ sở ấy, các bài học ở Hành tinh Yoga được khơi mở nhẹ nhàng nhằm khuyến khích trẻ bắt đầu tò mò và khám phá chuyển động cơ thể một cách khác lạ từ những câu chuyện và các tư thế Yoga đơn giản.

Level 2 (5 – 6 tuổi)

Khám phá Hành tinh Yoga

CẤP ĐỘ MẦM - CÂY

Hành trình khám phá hành tinh Yoga bắt đầu. Từng sự khám phá, sáng tạo của bé sẽ được dẫn dắt qua những câu chuyện kể. Các câu chuyện bắt đầu phức tạp hơn kèm với đó là những tư thế Yoga phù hợp với sự phát triển thể chất của bé ở giai đoạn này. 

Trong cách kể chuyện yoga, chúng tôi khuyến khích trẻ suy nghĩ sáng tạo. Những câu chuyện yoga mang đến cảm giác hướng dẫn đạo đức – thu hút cả cơ thể và não bộ. Những câu chuyện giúp trẻ khám phá ‘đúng’ từ ‘sai’ và đưa ra những mô hình đạo đức, hành vi tích cực từ những nhân vật trong các câu chuyện. Ở lứa tuổi này, trẻ bắt đầu việc tìm hiểu, khám phá và trải nghiệm một loạt các cảm xúc để giúp con học được cách bày tỏ và phát hiện những tín hiệu cảm xúc ở người khác.

 

Level 2 (5 – 6 tuổi)

Khám phá Hành tinh Yoga

SEED LEVEL - SPROUT LEVEL

Hành trình khám phá hành tinh Yoga bắt đầu. Từng sự khám phá, sáng tạo của bé sẽ được dẫn dắt qua những câu chuyện kể. Các câu chuyện bắt đầu phức tạp hơn kèm với đó là những tư thế Yoga phù hợp với sự phát triển thể chất của bé ở giai đoạn này. 

Trẻ dần hình thành những khái niệm dựa trên từng điều chúng học được từ câu chuyện. Những câu chuyện giúp trẻ khám phá, trải nghiệm nhiều cảm xúc khác nhau và học cách bày tỏ cũng như phát hiện những tín hiệu cảm xúc từ người khác.

Level 3 (7 – 8 tuổi)

Hành tinh Yoga Phiêu lưu

CẤP ĐỘ CÀNH - LÁ

Ở lứa tuổi 7-8, trẻ vẫn sẽ hứng thú với một lớp học dựa trên câu chuyện kể nhưng sẽ được thiết kế và tiếp cận theo một góc nhìn khác.Dựa trên các chủ để bé được học ở trường, các vấn đề trẻ thường gặp phải, các câu chuyện Yoga mang lại cho con những khám phá mới lạ và bắt đầu với những câu chuyện phức tạp hơn.

Nhiều tư thế Yoga quen thuộc hơn với người lớn mà vẫn dựa trên kết cấu của câu chuyện, nhưng khi trẻ bắt đầu phát triển hơn về thể chất cũng như tinh thần thì việc tập luyện Yoga sẽ ở mức độ chuyên sâu hơn.

Level 3 (7 – 8 tuổi)

Hành tinh Yoga Phiêu lưu

SEED LEVEL - SPROUT LEVEL

Ở lứa tuổi từ 7 đến 8, các khái niệm trẻ học sẽ được hình thành dựa trên sự suy luận, giới hạn tư duy ở những đối tượng và sự kiện quen thuộc. Vì thế, trẻ vẫn hứng thú với một lớp học Yoga theo câu chuyện kể, nhưng theo một hướng tiếp cận khác. 

Dựa trên các chủ để bé được học ở trường, các vấn đề trẻ thường gặp phải, các câu chuyện Yoga mang lại cho con những khám phá mới lạ và bắt đầu với những câu chuyện phức tạp hơn.

Nhiều tư thế Yoga quen thuộc hơn với người lớn mà vẫn dựa trên kết cấu của câu chuyện, nhưng khi trẻ bắt đầu phát triển hơn về thể chất cũng như tinh thần thì việc tập luyện Yoga sẽ ở mức độ chuyên sâu hơn.

Level 4 (9 – 10 tuổi)

Hành tinh Yoga Phản xạ

CẤP ĐỘ HOA - QUẢ

Các lớp học chuyên sâu hơn theo định hướng yoga người lớn nhưng theo phong cách yoga cho trẻ. 9-10 tuổi là cầu nối giữa thời thơ ấu và thanh thiếu niên. Ở thời điểm này, trẻ bắt đầu thay đổi rất nhiều trong cách tư duy, bé sẽ bắt đầu làm quen với các khái niệm chuyên sâu liên quan đến tư thế thông qua các trò chơi, hoạt động trong lớp học sẽ được thiết kế theo chủ đề.

Chúng tôi giúp trẻ tìm hiểu những điều xảy ra xung quanh cuộc sống hàng ngày bằng cách cho trẻ thời gian nhìn lại, tìm hiểu những trải nghiệm thay đổi của chính bản thân chúng. Ở thời điểm này, trong hành trình yoga, con sẽ bắt đầu được làm quen với các khái niệm liên quan nhiều hơn đến tư thế, trò chơi, thiền và thư giãn theo chủ đề lớp học. Các khái niệm này có thể mang tính vật lý nhiều hơn (đảo ngược, hông, chân, thân trên …) hoặc nhiều cảm xúc / tinh thần / xã hội (Tình yêu / hạnh phúc / niềm tin …). Chúng tôi mong muốn rằng ở lứa tuổi tiền thanh thiếu niên phát triển xung quanh những chủ đề trừu tượng hơn như sự kiên định, tính tập trung, tình bạn, gia đình, sự tương tác và sự trung thực.

Level 4 (9 – 10 tuổi)

Hành tinh Yoga Phản xạ

SEED LEVEL - SPROUT LEVEL

Các lớp học chuyên sâu hơn theo định hướng Yoga người lớn nhưng theo phong cách Yoga cho trẻ. 

9-10 tuổi là cầu nối giữa thời thơ ấu và thanh thiếu niên. Ở thời điểm này, trẻ bắt đầu thay đổi rất nhiều trong cách tư duy, bé sẽ bắt đầu làm quen với các khái niệm chuyên sâu liên quan đến tư thế thông qua các trò chơi, hoạt động trong lớp học sẽ được thiết kế theo chủ đề.

Những khái niệm khi giới thiệu đến bé sẽ mang tính vật lý nhiều hơn (lộn ngược, hông, chân, thân trên …) hoặc chứa đựng thông điệp về cảm xúc, tinh thần, xã hội (Tình yêu / hạnh phúc / niềm tin …). Cùng với đó, lớp học sẽ xoay quanh những chủ đề trừu tượng hơn như lòng can đảm, sự tập trung, tình bạn, tình yêu, sự tương tác và lòng tin.

Lớp học Yoga cho các bé đặc biệt

Bé đặc biệt vì em có một thế giới khác bên trong. 

Bé chẳng giống những người bạn đồng trang lứa bởi vì em có những điểm khác biệt mà chẳng ai có.

Đôi khi, em bày tỏ bản thân bằng một ngôn ngữ khác mà ít ai có thể hiểu được.

Ở tuổi nhỏ, trẻ ít nhiều vẫn chịu tác động dù vô hình hay cố ý từ bên ngoài khiến nhận thức của bé khác biệt so với những bạn cùng trang lứa.

Thế giới của những em bé nhạy cảm và bị tổn thương về mặt tâm lý không dễ dàng có thể tiếp cận, khó có thể cảm thông nếu người lớn không mở lòng và thật tâm muốn cùng con chia sẻ.

Hãy để bé được đến với lớp học của những bạn nhỏ đặc biệt ở Hành tinh Yoga.

Sử dụng phương pháp kể chuyện và những kỹ năng quan sát trẻ, những người giáo viên sẽ từ từ tiến vào thế giới sâu kín của bé, giúp con cảm nhận những chuyển động tích cực và chân thành bằng bài tập Yoga và hoạt động kết nối. Từ đó, chúng tôi trợ giúp, khuyến khích và đồng hành cùng bé để trẻ mở lòng, khỏe mạnh và thấu hiểu bản thân chúng.