Trước những xáo trộn mà đại dịch mang đến, cuộc sống của chúng ta đang từng bước thay đổi để thích nghi và hòa vào nhịp sống “bình thường mới”. “Làm việc tại nhà”, “học trực tuyến” dần trở thành các khái niệm quen thuộc trong đời sống hàng ngày. Sự thay đổi về đời sống vật chất có tác động đến đời sống tinh thần của cả gia đình, đặc biệt là các em nhỏ đang chưa biết cách đối diện với những gì đang trải qua. Đồng hành cùng việc học trực tuyến, Yoga Planet tạo ra những bộ công cụ giảng dạy trực tuyến hữu ích dành cho nhà trường, cho các giáo viên, để cùng nhau hỗ trợ sức khỏe tinh thần và thể chất cho các bé.

LÀM QUEN VỚI BỘ CÔNG CỤ GIẢNG DẠY TRỰC TUYẾN

Đóng vai trò hỗ trợ công tác giảng dạy cho giáo viên, bộ công cụ sẽ giúp các thầy cô thêm hiểu về tầm quan trọng của việc áp dụng các bài thực hành tỉnh thức, những bài tập yoga, đồng thời thêm tin tưởng vào lợi ích mà yoga mang lại, giúp các em học sinh có trải nghiệm học tập trực tuyến tốt hơn. Trong điều kiện “bình thường mới”, các dụng cụ giảng dạy sẽ được tinh giản, có thể dễ dàng tìm thấy ở mọi nhà, để các giờ học yoga trực tuyến trở nên thuận tiện hơn cho gia đình học sinh và giáo viên. Bên cạnh đó, việc lên kế hoạch phù hợp trong thời khóa biểu của trẻ cũng là một điểm đáng chú ý. Các khoảng thời gian thực hành yoga và hoạt động tỉnh thức sẽ được sắp xếp hợp lý để phục vụ mục tiêu duy nhất: hỗ trợ cho việc học tập của học sinh và giảng dạy của giáo viên trở nên khoa học hơn.

CÁC TƯ THẾ YOGA CĂN BẢN TRONG GIỜ HỌC TRỰC TUYẾN

Không chỉ là “thành viên” không thể vắng mặt trong các buổi học trực tuyến, bàn ghế học tập của trẻ cũng có thể tham gia vào các lớp học yoga trực tuyến với các tư thế căn bản, hỗ trợ tăng cường sức khỏe cho trẻ, như một cách thư giãn giữa các giờ học, giúp bé giải tỏa căng thẳng và tập trung hơn. Hãy thử sức mình với 3 tư thế đơn giản sau cùng Yoga Planet nhé!

Tư thế 1: Nghiêng lườn hai bên

Tư thế này sẽ hỗ trợ sự vận động mở ngực, tăng diện tích phổi giúp tăng oxy vào phổi nhiều hơn, giúp bé tập trung hơn.

Hướng dẫn:

– Bé ngồi trên ghế, giữ thẳng lưng, hai bàn chân chạm sàn
– Mở rộng hai cánh tay dang ngang bằng vai
– Từ từ nghiêng người sang trái, duỗi cánh tay phải, và đổi bên, nghiêng người sang phải, duỗi cánh tay trái
– Thực hiện 4-5 lần

Tư thế 2: Xoay người hai bên

Tư thế này sẽ giúp bé cảm thấy thoải mái nhờ có sự xoa dịu hệ thần kinh, đồng thời mát-xa hệ tiêu hóa, kích thích tuyến thượng thận tiết ra những hoóc-môn có lợi cho cơ thể.

Hướng dẫn:

– Bé ngồi trên ghế, giữ thẳng lưng, hai bàn chân chạm sàn
– Xoay người sang bên trái, kết hợp từ từ mở rộng hai cánh tay, giữ yên trong 5 giây và đổi bên
– Thực hiện 4-5 lần

Tư thế 3: Gập người về phía trước

Tư thế này không chỉ giúp thư giãn phần lưng, vai, đầu, mà còn giúp mát-xa vùng bụng, để bé hít thở sâu hơn, giảm giải tỏa căng thẳng.

Hướng dẫn:

– Bé ngồi trên ghế, giữ thẳng lưng, hai bàn chân chạm sàn
– Từ từ nâng cao, vươn hai tay qua đầu
– Gập người về phía trước, tay chạm chân và thở ra
– Thả lỏng đầu, vai, cổ
– Thực hiện 4-5 hơi thở

Tư thế 4: Tư thế làm mềm đốt sống lưng

Tư thế này không chỉ giúp bé vận động mềm mại đốt sống lưng mà còn giúp bé mát – xa vùng bụng bà đốt sống lưng, giúp bé giải toả căng thẳng và hỗ trợ hít thở sâu hơn

Hướng dẫn:

– Bé ngồi trên ghế, giữ thẳng lưng, hai bàn chân chạm sàn
– Từ từ đặt 2 tay lên đầu gối
– Hít vào đưa ngực lên cao, nhìn hướng lên trên
– Thở ra cong lưng nhìn vào bụng, hóp chặt bụng vào trong
– Liên tục thực hiện tư thế 4-5 hơi thở

Tư thế 5: Tư thế mở chân tay

Tư thế này giúp bé vận động toàn cơ thể, giúp tăng nhiệt huyết, mang lại sự hào hứng và nang lượng cho trẻ để giờ học được vui hơn

Hướng dẫn:

– Bé ngồi trên ghế, giữ thẳng lưng, hai bàn chân chạm sàn, 2 tay đặt lên ghế.
– Từ từ mở rộng 2 tay thành hình chữ V trên cao qua đầu
– Cùng lúc đó mở rộng nhấc 2 chân và tách mở sang 2 bên
– Sau đó đóng chân, và tay về lại tư thế ban đầu.
– Tiếp tục thực hiện động tác này 4-5 lần.

SỞ HỮU MỘT CƠ THỂ KHỎE MẠNH VỚI CÁC LỢI ÍCH TỪ YOGA

Việc thực hành yoga không chỉ mang đến các lợi ích cho bên trong cơ thể mà còn giúp cải thiện vóc dáng, tư thế bên ngoài. Các tư thế yoga tập luyện bằng chính sức nặng của cơ thể có thể giúp duy trì sự chuyển động linh hoạt giữa các khớp và cơ, ổn định các đốt sống lưng, giúp tăng khả năng giữ thăng bằng và tăng cường thể lực cho toàn bộ cơ thể. Bên cạnh đó, các bài tập hít thở sâu sẽ giúp thêm oxy vào phổi, để tim tăng cường vận động cho một hệ tim mạch khỏe mạnh, kích thích hệ bạch huyết, giảm căng thẳng, giúp hệ miễn dịch của cơ thể hoạt động tốt hơn.

Là một bộ môn phù hợp với mọi đối tượng, kết hợp cùng bộ công cụ hỗ trợ giảng dạy trực tuyến, Yoga Planet tin rằng dù trong bất kỳ hoàn cảnh nào, yoga cũng sẽ phát huy sức mạnh để mang đến một cơ thể khỏe mạnh về thể chất và tinh thần cho mọi người. Hãy cùng Yoga Planet khỏe hơn mỗi ngày nhé!

Dành tặng các bạn Giáo viên Yoga Trẻ em mùa Covid bộ ‘Digital Wellness Toolkits’ hỗ trợ làm việc hiệu quả với các học viên nhí. Hãy đăng ký thông tin ngay bên dưới để tải bộ Toolkits nhé!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *