“Chúng ta thường nghĩ rằng thiền là ngồi yên. Nhưng đối với trẻ, ngồi yên là một nhiệm vụ khó khăn.”, hai nhà tâm lý học và nhà nghiên cứu, Tiến sĩ Christopher K. Germer và Kristin Neff đã nghiên cứu và chia sẻ vấn đề này trong quyển “The mindful path to self-compassion” (tạm dịch “Con đường tỉnh thức đến từ bi”). Hiểu được điều này, Yoga Planet đã ứng dụng hình thức Yoga Kể chuyện để giúp trẻ cảm thấy gần gũi và thích thú hơn khi thực hành Yoga Tỉnh thức.  

Hãy cùng Yoga Planet điểm danh các câu chuyện được các bạn nhỏ yêu thích nhé!  

“Những mẩu chuyện về thực vật ” trong lớp học Yoga kể chuyện

Thiên nhiên rộng lớn với biết bao điều thú vị đang chờ đón. Một bông hoa, một chiếc lá hay chỉ là một cơn gió cũng có thể là “người bạn đồng hành trong chuyến phiêu lưu qua những câu chuyện kể.  

“Hôm nay, chúng mình sẽ cùng nhau hóa thành những cánh hoa bồ công anh và bay thật xa và tìm cho bạn một nơi ở mới thử không? Hít vào một hơi thật sâu để có thể đón nhận nhiều không khí, khiến cơ thể chúng ta to nhất, nạp nhiều không khí nhất, và thở ra thật đều như những cánh hoa đang đáp xuống ngọn đồi bình yên kia. Các bạn đoán xem những bông bồ công anh thích ở đây không?” Cứ như vậy, hành trình của cô và trò với hơi thở bồ công anh ngoài việc hít thở sâu mà các bé còn thoả sức tưởng tượng, lại còn được nghe kể chuyện nữa đấy!  

Thông qua những mẩu chuyện này, trẻ không chỉ thực hành hít thở sâu với Yoga Tỉnh thức, mà còn biết thêm nhiều điều bổ ích về thiên nhiên diệu kỳ xung quanh, đồng thời giúp bé hiểu về lòng trắc ẩn thông qua quan sát cảm nhận như loài hoa bồ công anh đấy.  

Tư thế thổi Hoa bồ công anh ở Yoga Planet

 

“Những mẩu chuyện về động vật ” trong Yoga kể chuyện

Những người bạn hai chân, bốn chân, hay thậm chí là không có chân, đều luôn hiện diện trong cuộc sống của chúng ta. Một bạn chim đang cất giọng trên cành, một bạn sư tử đang buồn rầu ủ rũ, một bạn rắn đang vắt vẻo ngắm trời mây, các bạn này đang có tâm trạng thế nào? Cô và các bạn nhỏ của lớp Yoga Planet hãy rủ các bạn cùng hít thở sâu, giữ mình trong trạng thái bình tĩnh và lắng nghe chia sẻ của các bạn nhé.  

Bạn nghe thấy gì? Bạn sư tử buồn vì sao? Bạn rắn của chúng ta đang nghĩ gì hay bạn chim đang gọi ai thế nhỉ? Những câu hỏi gợi mở từ đó tung thoả trí tưởng tượng của các bé và các bạn còn thực hành ngồi tỉnh thức và tập trung cho phần hướng dẫn của các giáo viên.

 

“Những khoảnh khắc cùng thiên nhiên” trong yoga kể chuyện

Mây và Cầu Vồng là 2 người bạn thân thiết đến từ chân trời cao vợi. Các bạn thường chia sẻ những bài học về sự bình tĩnh, tập trung. Các bạn nhỏ trong lớp Yoga Planet luôn thích thú khi được gặp gỡ bạn Mây và bạn Cầu Vồng đáng yêu đó.  

Sau khi nhảy thật cao để chạm đến các bạn Mây, nhìn ngắm mọi vật từ trên cao với một góc nhìn khác lạ, các bạn nhỏ sẽ cần ngồi tĩnh lại, giúp làm giảm nhịp tim đang phấn khích, đồng thời cảm thấy bình tĩnh cân bằng hơn. Yoga Planet mong dịp được thử sức vui đùa cùng tất cả các bạn nhỏ đấy 

Thực hành tỉnh thức không chỉ là học cách tập trung vào hơi thở, thông qua đó, các bạn nhỏ còn thể nhận thức hay cảm nhận vềthể, âm thanh, từ đó liên tưởng đến bản thân những cảm nhận của chính mình. Chính sự thay đổi trong nhận thức này sẽ giúp mở ra những góc nhìn mới, cho các bạnhội để điều chỉnh hành vi yêu thương bản thân mình hơn.  

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *