Giáo dục tỉnh thức cho trẻ ngay từ bé giúp trẻ phát triển trí thông minh cảm xúc, rèn luyện sự tập trung, tư duy khách quan cũng như khả năng kiểm soát cảm xúc, từ đó giúp trẻ học tập tốt hơn và hạnh phúc hơn. Song để hình thành và nuôi dưỡng thói quen này cần phương pháp và hệ thống bài giảng phù hợp với từng độ tuổi phát triển của trẻ. Đó chính là nội dung được đề cập và chia sẻ trong Hội thảo “Yoga kể chuyện – Giải pháp đột phá cho giáo dục tỉnh thức”. 

Sau những căng thẳng liên tục hậu Covid-19, cha mẹ đặt kỳ vọng cao hơn vào nhà trường không chỉ giúp con trau dồi tri thức mà còn mang đến cho học sinh cho những giải pháp giúp trẻ giải toả tâm lý, tăng cường sức khoẻ tinh thần và khả năng phục hồi, tạo ra môi trường để con có thể phát triển toàn diện, học tốt hơn, mạnh khoẻ hơn và đồng thời cũng hạnh phúc hơn.  

Bên cạnh việc nâng cấp chương trình đào tạo theo xu hướng giáo dục mới, việc giới thiệu thêm một chương trình đáp ứng được đòi hỏi trên của phụ huynh chưa phải dễ dàng. Liệu có giải pháp tích hợp nào có thể ứng dụng ngay vào trường học?  

Thấu hiểu được nhu cầu cấp thiết này, Yoga Planet đem đến hội thảo giáo dục “Yoga Kể Chuyện – Giải pháp đột phá cho giáo dục tỉnh thức” dành cho các trường Mầm non và Tiểu học tại Cần Thơ, Hải Phòng, Nghệ An. Là điểm đến đầu tiên trong chuỗi sự kiện toàn quốc này, ngày 20/07/2022, hội thảo đã diễn ra thành công rực rỡ tại Cần Thơ với sự góp mặt của các chuyên gia về Yoga kể chuyện hàng đầu Việt Nam như: Cô Vũ Thị Kiều Oanh – Nhà đồng sáng lập Yoga Planet và cô Đỗ Phương Thúy – Quản lý chuyên môn Yoga Planet, cùng hơn …. thầy cô và Hiệu trưởng các trường Mầm non, Tiểu học Quan tâm tham dự. 

Tại sự kiện, các nhà giáo dục cùng chia sẻ về các giải pháp về giáo dục tỉnh thức, tìm hiểu về Yoga kể chuyện, giáo dục tỉnh thức thông qua Yoga kể chuyện và tham gia lớp học Yoga kể chuyện mô phỏng để hiểu rõ hơn về bộ môn này. 

Sức mạnh của sự tỉnh thức 

Tỉnh thức là sự ý thức về thời điểm hiện tại với sự tập trung và không phán xét. Tỉnh thức là bản năng của mọi đứa trẻ, giúp con tiếp nhận, học hỏi và hòa nhập vào thế giới nhanh chóng trong giai đoạn đầu đời. Tuy nhiên, theo sự lớn lên của trẻ, khối lượng thông tin con phải tiếp thu ngày càng nhiều, đồng thời với nhiều sự cám dỗ từ môi trường xung quanh như điện thoại, tivi, máy tính, trò chơi điện tử hay những áp lực từ học hành, … khiến con quên mất “bản năng” của mình. Lạc mất mình giữa dòng chảy của sự trưởng thành có thể khiến con dễ lo lắng, mất tập trung, thiếu định hướng, mất cân bằng cảm xúc; từ đó ảnh hưởng đến kết quả học tập cũng như sự hạnh phúc của con. 

Thông qua việc rèn luyện về sự tỉnh thức, giúp trẻ rèn luyện tư duy khách quan, sự tập trung cũng như khả năng kiểm soát cảm xúc tốt hơn. Nhờ vậy, trẻ học tập hiệu quả hơn, trở nên hòa đồng với người khác, kiên nhẫn và có khả năng ứng phó với tình huống khó khăn, căng thẳng một cách dễ dàng. 

Mọi đứa trẻ đều cần được hướng dẫn và nuôi dưỡng sự “tỉnh thức” ngay từ nhỏ 

Trả lời cho câu hỏi “Làm thế nào để giúp con nuôi dưỡng sự tỉnh thức ngay từ nhỏ?” cô Kiều Oanh chia sẻ: “Yoga kể chuyện là một phương pháp giáo dục hoàn toàn mới mang đến một giải pháp giáo dục đột phá cho giáo dục Mầm non và Tiểu học tại Việt Nam. Trong lớp học Yoga kể chuyện không chỉ dừng lại ở các hoạt động phát triển thể chất, những kỹ năng vận động tinh, vận động thô, mà còn mang đến cho trẻ một môi trường học tập đầy sự sáng tạo, giúp các con phát triển trí tưởng tượng và nâng cao khả năng tương tác xã hội. Đặc biệt hơn, các lớp học ở Yoga Planet còn lồng ghép các hoạt động tỉnh thức giúp cải thiện sự tập trung cho trẻ trong thời kỳ công nghệ và mạng xã hội bủa vây như hiện nay.” 

Cô giáo Trang đến từ trường Mầm non Tuổi Thần Tiên:  “Là một giáo viên Mầm non và luôn theo sát sự phát triển của các con, tôi nhận thấy vấn đề phổ biến hiện nay là tình trạng nghiện điện thoại ở trẻ. Điều này dẫn tới nhiều hệ lụy cho các con như ảnh hướng tới khả năng giao tiếp, khả năng tương tác xã hội, hay các vấn đề khác về sức khỏe như cận thị, cong, vẹo cột sống do ngồi sai tư thế, … Tôi hi vọng, Yoga kể chuyện sẽ nhanh chóng tiếp cận và đưa vào giảng dạy tại trường để giúp các con phát triển trí thông minh cảm xúc và cải thiện các vấn đề thể chất cho các con. 

Giới thiệu về Yoga Planet 

Yoga Planet là trường giảng dạy Yoga trẻ em đạt chứng nhận RCYS của Hiệp hội Liên minh Yoga Quốc tế Mỹ – Yoga Alliance. Chương trình Yoga kể chuyện được thiết kế độc quyền và sáng tạo, dành riêng cho trẻ từ 2 đến 10 tuổi giúp tăng cường sự bình tĩnh, tính linh hoạt và phát triển tư duy cảm xúc.  

Sau gần 03 năm phát triển, Yoga Planet nhận được sự tin tưởng hợp tác của hơn 50 trường trên toàn quốc. Trong đó, có nhiều hệ thống trường học lớn và uy tín như: Hệ thống Vinschool, Trường Quốc tế Song ngữ Wellspring, Trường Quốc tế Anne Hill, Trường Mầm non Thế giới Mặt trời Little Em’s, Hệ thống Trường Mầm non Wisdomland, … 

Trong tương lai, Yoga Planet sẽ tiếp tục hành trình của mình, đưa Yoga kể chuyện đi khắp đất nước, lan tỏa sức mạnh của giáo dục tỉnh thức vào nhiều lớp học Yoga kể chuyện, qua đó, từng bước xây dựng nền tảng Yoga vững chắc cho trẻ, giúp trẻ phát triển cân bằng về trí tuệ, thể chất và tâm hồn; góp phần nuôi dưỡng một thế hệ khỏe mạnh và sáng tạo! 

Có thể nói, hội thảo “Yoga kể chuyện – Giải pháp đột phá cho giáo dục tỉnh thức” chính là một phương tiện để truyền tải những thông điệp về giáo dục tỉnh thức được lan rộng hơn, giúp nhà trường và phụ huynh cởi mở hơn để đón nhận tư tưởng giáo dục tiến bộ này.

Nguồn bài viết: Theo báo Tuổi Trẻ, Cần Thơ và Giáo dục 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *