CÔ VŨ THỊ KIỀU OANH – NGƯỜI “THỔI HỒN” CHO BỘ MÔN YOGA KỂ CHUYỆN DÀNH RIÊNG CHO TRẺ EM

Với hoài bão lớn lao và những nỗ lực học tập, nghiên cứu bền bỉ không ngừng, cô Kiều Oanh đã đồng sáng lập nên Yoga Planet – đơn vị giảng dạy và triển khai chương trình “Yoga Kể chuyện trẻ em” đầu tiên tại Việt Nam đạt chứng nhận RCYS của Hiệp hội Yoga Quốc tế (Yoga Alliance), dành riêng cho trẻ từ 2 đến 10 tuổi. Hiện nay, chương trình đang được triển khai tại hơn 50 trường học tại hơn 07 tỉnh thành trên cả nước. Trong đó có các hệ thống giáo dục lớn như Vinschool, Trường Phổ thông Song ngữ Quốc tế Wellspring, Trường Quốc tế Anne Hills, … Cùng lắng nghe những chia sẻ của cô Kiều Oanh về hành trình theo đuổi ước mơ giáo dục nhé!

Cô Kiều Oanh chia sẻ trong Ngày hội Hướng nghiệp giáo viên Yoga Kể chuyện

1. Cơ duyên nào đã đưa cô đến với Yoga dành cho trẻ em?

Tôi đã biết và rèn luyện Yoga từ rất sớm và với tình yêu Yoga đã dẫn dắt tôi đã trở thành giáo viên Yoga dành cho người lớn. Trong quá trình dạy yoga cho người lớn, tôi nhận thấy bộ môn này mang đến rất nhiều lợi ích dành cho trẻ em, các động tác yoga có thể tác động đến sự phát triển của cơ thể trẻ đặc biệt trong độ tuổi phát triển của các em như định hình khung xương, thư giãn cột sống giúp lưng luôn khỏe, tăng trưởng chiều cao, hỗ trợ điều chỉnh và phòng tránh các vấn đề gù lưng học đường, cận thị, … những vấn đề sức khỏe thường gặp ở lứa tuổi học đường. Hơn thế nữa, yoga không chỉ phát triển sức khỏe thể chất mà còn hỗ trợ các con trong vấn đề phát triển tinh thần.

Tuy nhiên, tại Việt Nam bộ môn yoga cho trẻ chưa thực sự được công nhận và được nhiều phụ huynh cũng như nhà trường lựa chọn để giảng dạy. Một phần do những đặc thù của bộ môn này yêu cầu một phương pháp truyền tải phù hợp với ngôn ngữ của trẻ em để kích thích sự yêu mến, hợp tác và luyện tập của các con; thế nhưng thời điểm đó chúng ta chưa có. Một phần là do, cách nhìn nhận về bộ môn yoga của mọi người tại Việt Nam rất khác ví dụ cố gắng thông qua yoga để các bạn nhỏ dẻo hơn, ví dụ như yêu cầu các con phải ngồi yên khi luyện tập yoga. Tôi nghĩ rằng, phương pháp cũ không phù hợp với một đứa trẻ, nó nên là một cái gì đấy tự nhiên hơn, giúp cho em bé hiểu giá trị thật sự của yoga hơn là chỉ trình diễn ra những tư thế nâng cao. Chính vì vậy, tôi bắt đầu đi sâu vào tìm hiểu và nghiên cứu sâu về chương trình yoga dành riêng cho trẻ em.

2. Với mong muốn này, cô Kiều Oanh đã làm gì để thực hiện điều đó?

Thời điểm tôi quyết định sẽ trở thành một giáo viên yoga trẻ em và nghiêm túc với con đường này thì tôi không nhận được ủng hộ của gia đình. Vì trong mắt gia đình lúc đó, giáo viên yoga là một nghề nghiệp bấp bênh, không ổn định. Tuy nhiên, khao khát tìm phương pháp giảng dạy yoga cho trẻ em quá lớn đã thôi thúc tôi bước đi và vươn ra thế giới để tìm câu trả lời. Tôi đã tham gia nhiều khóa học về chương trình Yoga như: hoàn thành chương trình tỉnh thức và giáo dục thông minh cảm xúc MindUP™, thiết kế cho trẻ em từ 3-14 tuổi và được hiệp hội quốc tế CASEL công nhận; Trở thành giáo viên Yoga Trẻ Em đã được Liên đoàn Yoga quốc tế (Yoga Alliance) công nhận;  Tốt nghiệp xuất sắc khoá đào tạo chương trình Yoga kể chuyện tại Vương Quốc Anh từ Yoga Cosmic Kids; Tốt nghiệp chương trình huấn luyện viên Yoga Trẻ Em tại Úc từ RainBow Training Yoga ; Tập huấn chuyên sâu chương trình đưa Yoga vào giảng dạy trong trường học tại Singapore, …

Với những kiến thức và trải nghiệm tích lũy được, tôi đã tìm thấy được con đường và hướng đi phù hợp trong việc giảng dạy yoga cho trẻ đó là phương pháp Yoga Kể chuyện. Đồng thời, Yoga Planet cũng được ra đời với sứ mệnh mang yoga đến gần trẻ em hơn, giúp mọi người nhìn yoga theo một cách khác thật hơn, không cần phải trình diễn, không cần tập trung quá vào một tư thế chỉ để làm khó mà quên mất giá trị thật sự mà yoga mang lại đó chính là sự bình yên ở bên trong.

3. Phương pháp Yoga Kể chuyện là gì? Mời cô chia sẻ thêm về phương pháp này để các độc giả có cái nhìn cụ thể và đúng hơn về phương pháp này!

Yoga Kể chuyện là phương pháp giảng dạy Yoga thông qua hình thức kể chuyện. Theo nghiên cứu, trẻ em trong độ tuổi từ 2 – 10 tuổi, các bé sẽ có thời gian tập trung rất ngắn giao động từ 15 – 45 phút, ngược lại sự tò mò, thích khám phá trong độ tuổi này rất lớn. Mặt khác, theo từng độ tuổi khác nhau, ngôn ngữ giao tiếp và cách tiếp nhận thông tin của đứa trẻ cũng khác nhau. Phương pháp Yoga kể chuyện ra đời lấy trẻ làm trung tâm và dựa trên những đặc điểm tính cách này của trẻ. Thay vì yêu cầu trẻ ngồi yên, lặp lại các động tác theo cô giáo, các cô giáo của Yoga Planet sẽ sử dụng các câu chuyện để dẫn dắt và bước vào thế giới của trẻ, từ đó cùng các em phiêu lưu, khám phá và thực hành các động tác yoga. Thông qua từng bài học, các em không chỉ được luyện tập Yoga mà còn được trau dồi kiến thức qua các câu chuyện, rèn luyện tính cách và kỹ năng như kỹ năng làm việc nhóm, giao tiếp, … Thông qua Yoga Kể chuyện sẽ mang đến một môi trường mà em bé lấy yoga là công cụ để em bé sáng tạo và được thể hiện chính bản thân mình thông qua yoga bằng cách mà chúng muốn.

4. Cô đã là gì để các tiết học Yoga Kể chuyện thu hút và sáng tạo hơn?

Để tăng hiệu quả học tập và yêu thích của các bé thì phương pháp giảng dạy yoga qua các câu chuyện là chưa đủ, bên cạnh đó, chúng tôi cũng cần thêm các “công cụ” gồm hệ thống giáo trình với hơn 1,000 đầu sách được vẽ hoàn toàn bằng tay với đa dạng chủ đề được chia theo 04 cấp độ: Cấp độ Hạt – rễ (2 – 4 tuổi), Cấp độ Mầm – Cây (từ 5 – 6 tuổi), cấp độ Nhánh – Lá (4 – 6 tuổi), cấp độ Hoa – Quả (9 – 10 tuổi). Bên cạnh đó, Yoga Planet cũng xây dựng một hệ thống bài hát và nhiều công cụ giảng dạy bổ trợ khác giúp cho các tiết học luôn tươi mới, luôn luôn thu hút.

5. Điều gì khiến cô hạnh phúc nhất trên hành trình này?

Niềm hạnh phúc lớn lao giúp tôi có thể gắn bó với nghề chính là tình cảm và sự thành công của các em học sinh, sự tin tưởng của các Quý đối tác – trường học, các phụ huynh dành cho Yoga Planet nói chung hay chương trình Yoga Kể chuyện nói riêng. Lắng nghe niềm hạnh phúc của các cô giáo Yoga Planet chia sẻ khi được các em đón nhận và yêu mến trong quá trình tham gia giảng dạy tại các trường, những tin nhắn của nhà trường chia sẻ về sự công nhận của phụ huynh học sinh hay những khuôn mặt rạng rỡ của các em khiến tôi sung sướng hơn cả.

6. Theo cô, bí quyết để khiến cô đạt đến thành tựu như ngày hôm nay là gì?

Có ba bí quyết mà mình luôn tuân thủ trong suốt hành trình xây dựng Yoga Planet đó là Kiên định với mục tiêu đề ra; Tin vào những gì mình đang làm và Tìm kiếm người đồng hành phù hợp. Tôi nghĩ rằng đó là những bí quyết giúp mình có được kết quả như ngày hôm nay.

 7. Rất mong cô Kiều Oanh có đôi điều nhắn nhủ cho những người đang tìm hiểu về chương trình giáo dục yoga cho trẻ?

Yoga Kể chuyện không phải là phương pháp duy nhất dạy yoga cho trẻ em. Nhưng Yoga Planet tin chắc rằng đây là phương pháp phù hợp nhất với tất cả các em bé tại Việt Nam. Tại sao mình không thử, có rất nhiều người nghĩ yoga không phù hợp với em bé, họ nghĩ rằng em bé thì không cần học yoga, và nhiều người nghĩ rằng bản thân mình không thể dạy được yoga cho trẻ em, không thể làm việc với con nít. Mình hãy thử bước ra khỏi vòng an toàn của mình ngay bây giờ, gạt bỏ hết những suy nghĩ không làm được và thử một cái mới, thử một trải nghiệm mới mà Yoga Planet sẽ hướng dẫn và giúp đỡ mọi người mọi cách để vượt qua rào cản đó. Yoga cho trẻ em không chỉ giới hạn ở Yoga Kể chuyện nhưng bạn có thể lấy Yoga Planet làm một lựa chọn và nếu thấy phù hợp thì bạn có thể đi tiếp. Nếu không phù hợp bạn có thể tiếp tục tìm hiểu những phương pháp khác dạy yoga cho trẻ em. Nhưng quan trọng bạn hãy thử và trải nghiệm những cái mới.

Cảm ơn cô Kiều Oanh về buổi trò chuyện và chúc cô cùng đội ngũ gặt hái được nhiều thành công hơn nữa trên chặng đường sắp tới!

bạn có biết?

Gia đình là cả một khoảng trời tuổi thơ của mỗi người, là nơi để hoài niệm và quan trọng nhất ở đây có những con người luôn đứng sau ủng hộ cho bạn, và chắp cánh để bạn có thể vươn cao và vươn xa hơn.

bài viết tương tự