Nhịp sống trong giai đoạn “bình thường mới” đã hiện diện rõ hơn bao giờ hết: từng dòng xe dần đông hơn mỗi sớm, hàng quán mở cửa nhộn nhịp, ba mẹ quay lại văn phòng … Đã đến lúc cổng trường chuẩn bị rộng mở để đón trẻ quay lại sau một thời gian dài xa cách. Bên cạnh những cảm xúc tươi vui trước những chuyển biến tích cực, ắt hẳn các bậc phụ huynh, trẻ cũng như nhà trường sẽ có những suy nghĩ, băn khoăn, làm cách nào để chuẩn bị tốt nhất cho sự an toàn của con trong những ngày tháng tới. Cùng Yoga Planet chăm sóc những cung bậc cảm xúc và hỗ trợ sức khỏe tinh thần của con, như một hành trang thiết yếu để đến trường trong hân hoan nhé!

TRẺ ĐÃ SẴN SÀNG ĐỂ QUAY LẠI TRƯỜNG CHƯA?

Tạm rời xa trường học với thầy cô và bạn bè thân yêu, làm quen với phương thức học tập mới, điều chỉnh lối sống và nhìn ngắm thế giới xung quanh ngày nào dần thu hẹp lại trong phạm vi những bức tường …. cũng như người lớn, trẻ đã & đang phải trải qua rất nhiều thay đổi dưới tác động của đại dịch, mà không có được sự chuẩn bị cho những gì đang diễn ra. Những cung bậc cảm xúc xảy ra đồng thời và đan xen vào nhau, khiến trẻ khó bộc lộ được suy nghĩ của mình. Đến thời điểm hiện tại, khi trẻ dần quen với việc gặp gỡ thầy cô, bạn bè qua màn hình và các lớp học trực tuyến, thuộc lòng các bước rửa tay để giữ vệ sinh mỗi ngày, cảm thấy thân thuộc với những bức tường và các trò chơi tự nghĩ ra bên trong căn phòng nhỏ của mình, tin tức về việc quay lại trường sẽ một lần nữa khuấy động thế giới của trẻ.

Một số trẻ sẽ rất hào hứng với việc quay lại trường học, tung tăng trong sân trường, chơi đùa cùng bạn bè và gặp gỡ thầy cô bằng xương bằng thịt. Bên cạnh đó, cũng không khó để bắt gặp những cảm xúc lo âu khi trẻ phải rời xa “vùng an toàn” bên gia đình và người thân. Thậm chí, có những trẻ không còn tỏ ra hứng thú với việc học tại trường hay tại nhà, vì tác động từ đại dịch đến trẻ và gia đình quá lớn, khiến con cảm thấy căng thẳng và không còn an toàn dù ở đâu. Với những trường hợp này, việc quay lại trường như một thay đổi bắt buộc mà con phải miễn cưỡng chấp nhận. Dù con có cảm thấy như thế nào, hãy luôn tôn trọng và chú tâm lắng nghe cảm xúc của con, vì tất cả các em bé của chúng ta đều cần thời gian để thích nghi và làm bạn với những thay đổi. Thông qua những cảm xúc khác nhau, trẻ cho chúng ta biết mức độ sẵn sàng của mình để quay lại trường học.

NHÀ TRƯỜNG CẦN CHUẨN BỊ GÌ ĐỂ ĐÓN TRẺ QUAY LẠI? 

Chào đón học sinh quay lại trường học cũng là một thử thách không nhỏ cho nhà trường, với rất nhiều thay đổi cần sắp xếp, điều chỉnh. Dù vậy, ưu tiên hàng đầu từ phía nhà trường là để trẻ hiểu rằng các con được lắng nghe, được thấu hiểu, sức khỏe thể chất và tinh thần của các con và nhà trường sẽ luôn ở bên cạnh các con để cùng nhau bước qua giai đoạn thử thách này. Một vài gợi ý sau đây có thể giúp nhà trường an tâm hơn về những chuẩn bị của mình.

1. Cho trẻ biết những thay đổi đang diễn ra ở trường

Vì đây là giai đoạn “bình thường mới”, chắc chắn sẽ có những điều mới mẻ mà trẻ cần biết để chuẩn bị tâm lý. Một câu chuyện, một bức thư hay một quyển cẩm nang có thể là lựa chọn phù hợp để tóm tắt những gì đã xảy ra, cũng như những gì sẽ hiện diện tại trường trong thời gian tới. Trẻ sẽ cần hiểu các quy định mới tại trường được thực hiện để đảm bảo an toàn sức khỏe cho trẻ và cộng đồng, chẳng hạn như việc kiểm tra nhiệt độ và khử trùng tay tại cổng trường, thời gian biểu tại nhà ăn, hoặc các thay đổi tại khu vực sân chơi của trường … Các thông tin này có thể được gửi về nhà trước khi bắt đầu nhập học hoặc ngay sau ngày đầu tiên đến trường.

2. Thiết lập không gian & thời gian để trẻ bày tỏ cảm xúc của mình

Không chỉ là nơi an toàn để học tập và phát triển, nhà trường cũng là “tổ ấm thứ hai” để trẻ có thể thoải mái bộc lộ tâm tư, suy nghĩ của mình. Sau những biến động đã trải qua trong đại dịch, trẻ rất cần được chia sẻ, được bày tỏ với mong muốn được lắng nghe hơn bao giờ hết. Một giờ học “Đồng cảm & Hạnh phúc” có thể là ý kiến hay để các nguyện vọng của trẻ được cất lời. Tại đây, các giáo viên có thể cùng trẻ chia sẻ và liệt kê các suy nghĩ, ý tưởng, cho trẻ hiểu rằng mọi người đều đang cố gắng chăm sóc lẫn nhau dựa trên lòng tốt và sự hiểu biết, tất cả chúng ta đều bình đẳng và có quyền phát biểu mà không cần phán xét. Để trẻ được nói và biết đâu chúng ta sẽ có thêm nhiều ý tưởng hay ho để cải thiện sức khỏe thể chất & tinh thần.

3. Dành thời gian để thực hành tỉnh thức

Hít thở sâu, tập yoga, thực hành lòng biết ơn, hoặc dành một khoảng thời gian trong ngày cho các hoạt động ngoài trời như đi dạo, chạy bộ ở sân chơi … các hoạt động này sẽ giúp giảm mức độ lo lắng của trẻ, khiến các con cảm thấy thư giãn khi tập trung vào khoảnh khắc hiện tại, được bên cạnh thầy cô, bạn bè, hít thở bầu không khí trong lành và an tâm tại trường học. Khi các căng thẳng được làm dịu đi, tâm trí của trẻ sẽ sẵn sàng để tiếp thu những điều mới, đảm bảo cho quá trình phát triển toàn diện được diễn ra suôn sẻ hơn.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *