10 BÀI TẬP HÍT THỞ SÂU CÁCH ĐỂ GIÚP CÁC BÉ (5-6 TUỔI) CẢI THIỆN KHẢ NĂNG TẬP TRUNG HIỆU QUẢ

10 cách giúp Bé (5-6 tuổi) cải thiện tập trung qua Những bài tập hít thở sâu

Yoga dành cho Trẻ em
10 cách giúp Bé (5-6 tuổi) cải thiện tập trung qua Những bài tập hít thở sâu

1. Thổi bong bóng xà phòng

Đây là trò chơi quen thuộc, gắn liền với tuổi thơ của phần lớn chúng ta. Tuy nhiên, ít ai biết rằng, đây cũng là cách để luyện tập hít thở sâu rất hiệu quả. Với trò chơi này, trẻ sẽ phải thổi nhẹ để tạo ra bong bóng từ dung dịch xà phòng.

Hoạt động này có thể giúp giảm căng thẳng và tăng cường sức khỏe của hệ hô hấp.

Tuy nhiên, khi cho trẻ chơi, bạn nên tránh mua các dung dịch thổi bong bóng ở ngoài vì sẽ không tốt cho sức khỏe của trẻ. Thay vào đó, bạn có thể tự làm dung dịch này tại nhà từ nước rửa chén, glycerin, đường và siro ngô.

Yoga Kể Chuyện dành Trẻ em
Những bài tập này có thể giúp giảm căng thẳng và tăng cường sức khỏe của hệ hô hấp

2. Di chuyển gấu bông trên bụng

Đây cũng một bài tập thở cho trẻ nhỏ rất đơn giản và thú vị. Bạn có thể yêu cầu trẻ nằm xuống, hít vào thở ra nhưng vẫn giữ chú gấu bông yêu thích trên bụng sao cho không bị rơi. Khi thực hiện bài tập này, bạn nên chuẩn bị cho trẻ một con gấu bông cỡ trung.

 

3. Vẽ tranh bằng ống hút

Vẽ tranh bằng ống hút là một hoạt động thú vị cho trẻ nhỏ ở mọi lứa tuổi. Phương pháp này đòi hỏi trẻ phải hít thở sâu. Tất nhiên, bé cưng nhà bạn sẽ thực hiện điều này trong sự thích thú.

Để thực hiện bài tập này, ba mẹ cần chuẩn bị một vài tờ giấy, 1 chiếc ống hút và 1 vài hũ màu nước. Sau đó, bạn hãy nhỏ một vài giọt màu lên giấy và yêu cầu trẻ dùng ống hút thổi để tạo thành bức tranh đơn giản.

Yoga dành cho trẻ em
Những bài tập hít thở này giúp trẻ phải hít thở sâu

4. Thổi giấy lụa hoặc ruy băng

Đây là hoạt động giúp trẻ rèn luyện khả năng hít thở sâu khá đơn giản. Bạn chỉ cần treo một vài dải ruy băng hoặc giấy lụa lên móc áo. Sau đó, ba mẹ hãy yêu cầu trẻ lấy hơi và thổi những sợi ruy băng bay lên. Thoạt nghe có vẻ đơn giản nhưng chắc chắn bé cưng nhà bạn sẽ cực kỳ thích thú đấy.

5. Thổi bong bóng

Thổi bong bóng là bài tập thở rất tốt cho phổi mà không cần phải tập luyện quá vất vả như các bài tập aerobic.

Thực hiện phương pháp này thường xuyên có thể giúp cải thiện chức năng của phổi, sự chuyển động của cơ hô hấp và tăng lượng oxy hít vào.

Ba mẹ hãy yêu cầu trẻ thổi bong bóng hết sức mà không thấy mệt mỏi hay thở hổn hển. Nếu trẻ đang gặp phải các bệnh về đường hô hấp, bạn cần hỏi ý kiến bác sĩ trước khi áp dụng bài tập này nhé.

Yoga Kể Chuyện
Thực hiện những bài tặp hít hít thở sâu hàng ngày sẽ giúp cho trẻ cảm giác hạnh phúc và thư giãn.

6. Bài tập Hít Thở loài voi

Các bài tập thở kiểu loài voi sẽ giúp trẻ trở nên linh hoạt hơn. Ba mẹ hãy yêu cầu trẻ đứng thẳng, hai chân mở rộng, rồi đưa hai tay mình ra trước mặt như vòi của những con voi.

Sau đó, bạn hướng dẫn cho trẻ hít vào bằng mũi, đồng thời nâng hai tay lên cao trên đầu, thở ra bằng miệng. Sau đó, con sẽ hạ hai tay về vị trí cũ. Lặp lại NHỮNG BÀI TẬP HÍT THỞ  này khoảng ba lần để giúp bé cưng cảm thấy tràn đầy năng lượng.

7. Bài tập Hít Thở chú ong

Đây là một bài tập hít thở sâu rất nổi tiếng trong yoga, còn có tên gọi khác là bhramari pranayama. Ba mẹ hãy yêu cầu trẻ hít một hơi thật sâu với các ngón tay để trong tai và thở ra, đồng thời phát ra âm thanh hmmmmmm hoặc mmmmm, shhhhhh hoặc zzzzz.

Những âm thanh này sẽ giúp xoa dịu hệ thần kinh, đồng thời, giúp trẻ có một hệ hô hấp khỏe mạnh.

8.Bài tập Hít Thở theo số

Bạn có thể yêu cầu trẻ hít vào thở ra ở những con số cụ thể. Cách tốt nhất để thực hiện bài tập này là yêu cầu trẻ ngồi bắt chéo với hai tay đặt trên đầu gối ở một không gian yên tĩnh. Sau đó, nhắm mắt lại và yêu cầu trẻ đếm đến 10, khi đếm đến số lẻ trẻ sẽ hít vào và số chẵn trẻ sẽ thở ra.

Bài tập hít thở sâu Yoga dành cho Trẻ em
Những âm thanh này sẽ giúp xoa dịu hệ thần kinh, đồng thời, giúp trẻ có một hệ hô hấp khỏe mạnh

9.Bài tập Hít Học thở với hoa

Những loài hoa dễ thu hút sự chú ý của trẻ nhờ hương thơm và màu sắc.

Bạn hãy tận dụng điều này để dạy trẻ bài tập yoga thở liên quan đến các loài hoa. Tuy nhiên, ba mẹ chỉ nên áp dụng cách này cho bé khi con không bị dị ứng với phấn hoa nhé.

Ba mẹ hãy lấy một bông hoa thơm và có màu sắc rực rỡ, sau đó cho trẻ hít vào bằng mũi và thở ra bằng miệng.

Thở với hoa sẽ giúp giảm căng thẳng một cách hiệu quả. Bạn có thể cho cho trẻ thử những loài hoa như hoa cúc, hoa hồng, hoa thủy tiên.

10.Bài tập Hít Thở qua bụng

Thở qua bụng sẽ giúp trẻ xua tan tâm trạng buồn chán và thoát khỏi căng thẳng. Ba mẹ hãy cho trẻ nằm ngửa và đặt hai tay lên bụng với hai mắt nhắm lại.

Sau đó, bạn hướng dẫn con thả lỏng rồi hít vào nhẹ nhàng qua mũi với miệng khép chặt, giữ hơi thở trong 5 giây rồi thở ra chậm rãi.

Tập các bài

Tập các bài tập thở cho trẻ nhỏ thường xuyên có thể mang lại rất nhiều lợi ích:
Giảm lo lắng, căng thẳng.
Cải thiện sự tập trung và chú ý.
Cải thiện chức năng tim của Trẻ.
Tăng cường sức khỏe của hệ hô hấp.
Đem đến cho trẻ cảm giác hạnh phúc và thư giãn.
 Cùng Yoga Planet tạo cơ hội để Thế hệ Tương lai phát triển toàn diện về cả tinh thần đén thể chất .
MỘT SỐ BÀI TẬP HÍT THỞ TỪ YOGA KỂ CHUYỆN DÀNH CHO TRẺ EM, QUÝ PHỤ HUYNH CÓ THỂ THAM KHẢO TẬP CÙNG BÉ TẠI NHÀ:
🌬Hơi thở Ốc sên – xoắn ốc: https://youtu.be/YkaQG8M3hgE?si=Ogg6MyCDdy2OTqpg
🌬Hơi thở Ngôi sao Khuếch Đại: https://youtu.be/J9yNIZ0s2tM?si=Jk18L-opnFkNxSLC