Yoga Kể Chuyện Cho Trẻ Em: Sự Hòa Quyện Giữa Thể Chất và Tinh Thần

Yoga không chỉ là một hoạt động dành riêng cho người lớn. Đối với trẻ em trong lớp học Yoga kể chuyện, chúng tôi không chỉ mang lại sự phát triển thể chất, mà còn là một cách tuyệt vời để phát triển tinh thần và khám phá thế giới xung quanh thông qua các câu chuyện. Tại Yoga Planet, chúng tôi đã tạo ra một lớp học đặc biệt: Yoga kể chuyện cho trẻ em. Dưới đây là sáu lợi ích mà việc luyện tập yoga kể chuyện mang lại cho các thiên thần nhỏ của bạn.

1. Phát Triển Thể Chất Trong Việc thực hiện các tư thế yoga cho trẻ

Một buổi lớp học Yoga kể chuyện không chỉ đơn giản là việc tập các tư thế yoga đơn thuần, các tư thế Yoga khi trẻ được thực hiện các hoạt động giữ tư thế yoga hay được hướng dẫn tư thế yoga chính xác còn mang lại lợi ích cho cơ thể trẻ qua việc phát triển sự linh hoạt, sức mạnh, và thể chất mà chỉ những tư thế yoga mới có thể mang lại trong quá trình tập luyện. Trẻ em sẽ học cách kiểm soát cơ thể và thở đúng cách trong khi thực hiện các động tác yoga, điều này sẽ giúp chúng phát triển một lối sống lành mạnh từ khi còn nhỏ thông qua lớp học Yoga kể chuyện.

Ví dụ: Việc trẻ được hướng dẫn tư thế Chó úp mặt cúi đầu

Trong cuốn truyện cùng nhau vào rừng, Yoga Planet đặt tên cho tư thế yoga này là tư thế chó sói, các thành viên trong lớp sẽ được hướng dẫn thực hiện tư thế và tư thế này còn mang lại lợi ích trong tập luyện cho trẻ khi tư thế giúp làm khoẻ vùng vai, kéo dài thân trên cũng như giúp trẻ thư giãn khi thực hiện tư thế

Yoga kể chuyện cho trẻ em - tư thế chó sói

Cách thực hiện tư thế chó sói và lợi ích của tư thế – Trích từ bộ thẻ Yoga kể chuyện cho trẻ em chủ đề rừng

2. Phát Triển Nhận Thức thông qua cách kể chuyện trong lớp học Yoga cho trẻ em 

Việc luyện tập yoga kể chuyện không chỉ giúp trẻ phát triển nhận thức về cơ thể mình mà còn giúp họ nhận thức về thế giới xung quanh. Thông qua các câu chuyện và hướng dẫn của giáo viên trong một lớp học yoga kể chuyện, trẻ sẽ được rèn luyện sự tập trung và tạo mối kết nối giữa suy nghĩ bên trong và cơ thể để thực hiện các tư thế yoga.

Ví dụ:

Trong câu chuyện cùng nhau vào rừng, giáo viên sẽ đặt ra những câu hỏi về thế giới xung quanh, một loài vật rất to lớn và có một cái vòi dài? Đó chẳng phải là tư thế con voi? Một bạn voi với cái vòi và cái vòi ấy giống như bàn tay của chúng ta, bạn ấy có thể nâng đỡ những đồ vật rất nặng và cũng có thể khéo léo mở được hạt lạc đấy. Thật là kì diệu phải không nào?

Tư thế con voi trong trang truyện của câu chuyện cùng đi vào rừng

3. Nuôi Dưỡng Sự Sáng Tạo trong lớp học Yoga kể chuyện cho trẻ em 

Lớp học Yoga kể chuyện không giới hạn ở việc tập yoga đơn thuần. Chúng tôi khuyến khích giáo viên tạo ra sự sáng tạo trong từng buổi học thông qua nhiều yếu tố:

  • Sự sáng tạo xuất hiện khi kể chuyện.
  • Sáng tạo trong thực hiện các tư thế.
  • Sáng tạo khi sử dụng các dụng cụ lớp học.

Điều này giúp trẻ em phát triển, nuôi dưỡng và khuyến khích sự sáng tạo của chúng và học cách áp dụng nó vào cuộc sống hàng ngày.

Một video được hướng dẫn sáng tạo với hoạt động trò chơi khi thực hiện các tư thế yoga được cô Vũ Thị Kiều Oanh – Nhà sáng lập và là chuyên gia đào tạo được hướng dẫn chi tiết tại video:

4. Vun Đắp Trí Tưởng Tượng thông qua các tương tác trong lớp học Yoga kể chuyện cho trẻ em 

Một trong những lợi ích đặc biệt của việc kết hợp yoga với câu chuyện là việc vun đắp trí tưởng tượng của trẻ. Với việc mở ra trang sách của mỗi buổi học và các câu hỏi khơi gợi tư duy sáng tạo, trẻ em được khuyến khích suy nghĩ và tưởng tượng, đưa ra ý kiến, giúp chúng phát triển tư duy, nuôi dưỡng tâm hồn đẹp qua những trang truyện.

 

5. Kích Thích Các Giác Quan

Trong lớp học Yoga kể chuyện cho trẻ em, không giới hạn ở việc kể chuyện mà các hoạt động chúng tôi thiết kế còn kích thích các giác quan của trẻ. Từ âm thanh đến quan sát, từ hoạt động sờ, chạm đến sử dụng giác quan, trẻ em sẽ được rèn luyện việc sử dụng giác quan một cách có định hướng, từ đó chúng sẽ phát triển được các kỹ năng chủ động tập trung quan sát, lắng nghe, hít thở sâu hay cảm nhận cơ thể.

Ví dụ trong hành trình vào khu rừng sâu, cùng ngồi và hít thở không khí trong lành nơi đây. Đừng quên người bạn thỏ và thử hít thở theo cách bạn thỏ để cảm nhận nhé. Và đừng quên, các bạn hãy lắng nghe thử bạn nghe thấy âm thanh gì?

 

6. Thúc Đẩy Các Tương Tác Xã Hội

Môi trường lớp học Yoga kể chuyện tại Yoga Planet được thiết kế để thúc đẩy các tương tác xã hội của trẻ. Những chiếc thảm sẽ được sắp xếp thành hình tròn và các hoạt động đôi nhóm, cùng với trò chơi tương tác, giúp trẻ tích cực tương tác, giao tiếp và hợp tác với những người bạn mới. Điều này không chỉ giúp trẻ em trong lớp học Yoga kể chuyện phát triển kỹ năng xã hội mà còn tạo ra môi trường thân thiện, thúc đẩy niềm vui và những năng lượng tích cực cùng nhiều niềm vui cho trẻ.

Đọc qua bài viết của Yoga Planet về cách ứng dụng Yoga đôi, Yoga nhóm trong lớp học để tạo sự khác biệt trong giảng dạy của bạn.

TẠO SỰ KHÁC BIỆT TRONG LỚP HỌC YOGA KỂ CHUYỆN VỚI YOGA ĐÔI, YOGA NHÓM

 

Yoga kể chuyện cho trẻ em tại Yoga Planet không chỉ mang lại lợi ích thể chất mà còn phát triển tinh thần, sáng tạo, và kỹ năng xã hội. Hãy đồng hành cùng chúng tôi như đối tác để giúp các em nhỏ khám phá thế giới qua một cách mới mẻ và thú vị. Cùng nhau, chúng ta có thể xây dựng một tương lai lành mạnh cho các thế hệ tương lai.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *